Cách tạo năng lượng tích cực nơi công sở

Hãy thử áp dụng những cách dưới đây để biến mình trở nên tích cực hơn.

Khởi đầu một ngày mới đúng cách

Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cách bạn đến văn phòng vào buổi sáng sẽ ảnh hưởng đến cách bạn cảm nhận về công việc, cách bạn làm việc trong suốt ngày hôm đó.

Vậy bạn cần khởi đầu một ngày mới trong tâm trạng thoải mái nhất.

Hãy ngủ sớm vào đêm hôm trước, tránh suy nghĩ về công việc hoặc khiến đầu óc căng thẳng trước giấc ngủ. Đừng uống cà phê hoặc sử dụng chất kích thích như hút thuốc lá, uống rượu bia.

Bạn có thể nghe nhạc nhẹ, tập thiền, ngâm chân trong nước nóng hoặc uống một ly sữa ấm trước khi chợp mắt.
Tập trung vào những ảnh hưởng tích cực

Sẽ có thời điểm bạn cảm thấy mình thật vô dụng, ngày qua ngày vào công ty làm việc, sống như một cái bóng. Bạn chỉ là một nhân viên bình thường, không ai biết bạn là ai. Bạn đã làm cùng một công việc suốt thời gian dài.
Có một điều đáng mừng cho bạn là hầu hết tất cả chúng ta đều cảm thấy vậy. Mạng xã hội đã vô tình tạo ra những áp lực không đáng có, khiến chúng ta tự so sánh bản thân mình với người khác.
Hãy nghĩ về những điều mà bạn đã làm được, những người bạn đã giúp đỡ, những thay đổi mà bạn đã làm được để bản thân tốt hơn so với trước kia.
Khi muốn bỏ cuộc, hãy nghĩ về lý do đã khiến bạn bắt đầu. Liệu bạn có muốn từ bỏ khi đã đi được đến tận ngày hôm nay?
Tự thưởng cho bản thân
Những nghiên cứu phát hiện ra rằng cả những phần thưởng lâu dài lẫn nhất thời đều có tác dụng giúp mọi người cảm thấy tích cực hơn, từ đó tập trung vào mục tiêu tốt hơn.

Hãy tự đặt ra một số phần thưởng cho bản thân sau một thời gian dài làm việc vất vả, hoặc sau khi bạn đạt được một bước tiến trong công việc. 
Thiết kế lại góc làm việc

Bạn cảm thấy bàn làm việc của mình quá bừa bộn với hàng đống giấy tờ cũ mới lẫn lộn? Mỗi lần bước đến bàn làm việc bạn có mệt mỏi và ngán ngẩm không? 

Bạn có thể sắp xếp lại những chồng sách, tài liệu, lau bớt bụi bặm ở góc bàn, mua một món đồ trang trí xinh xinh, đặt thêm một chậu cây cảnh, dán những câu nói truyền cảm hứng…

Hiện nay, chúng ta dành từ 8 đến 12 tiếng mỗi ngày tại công sở. Vì vậy, một chỗ ngồi sạch sẽ, thoáng mát và bắt mắt sẽ khiến bạn có nhiều cảm hứng để bắt đầu công việc hơn.
Gặp những người tích cực
Những cảm xúc tích cực hay tiêu cực đều có thể lan truyền từ người này sang người khác. Bạn sẽ cảm thấy tâm trạng thật buồn bã nếu tiếp xúc với một người cũng đang cau có, ủ dột. 

Ngược lại, nếu trò chuyện với những đồng nghiệp lạc quan, vui vẻ, bạn cũng được truyền nguồn năng lực tích cực để làm việc.
Giữ nụ cười trên môi
Một nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ không có khả năng phân biệt giữa nụ cười "thật" khi bạn thấy vui và nụ cười "giả" khi bạn cười mà không có lý do. Trong cả hai trường hợp, não bộ đều tiết ra chất hoá học khiến bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.
Điều này chứng minh sự quan trọng của nụ cười trong cuộc sống, đặc biệt là khi căng thẳng. Hãy học cách mỉm cười trong những hoàn cảnh khó khăn, bạn sẽ có thái độ tích cực hơn.
Lan truyền sự tử tế
Bạn đã học được cách nhìn nhận sự nỗ lực của bản thân. Bước tiếp theo là học cách ngợi khen và cảm ơn cố gắng của người khác.
Đừng nghĩ rằng chỉ có lãnh đạo mới cần phải làm điều này. Bạn có thể cảm ơn đồng nghiệp đã giúp bạn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công việc, cảm ơn sếp vì đã luôn tạo điều kiện tốt nhất để bạn được chứng tỏ bản thân, hoặc anh bảo vệ đã luôn hỏi thăm bạn mỗi khi bạn về muộn.
Hãy chân thành và không phân biệt đối xử. Đừng dùng cùng một mẫu câu với mọi người, hoặc chỉ cảm ơn những người có địa vị.

Những gì bạn làm từ trái tim sẽ đi đến trái tim người khác. Ngược lại, nếu mọi người nhận ra điều bạn làm chỉ là giả tạo, bạn sẽ đánh mất lòng tin và sự tôn trọng của đồng nghiệp và cấp trên.