Trượt hay đỗ đại học không bao giờ là kết thúc - vì tất cả chỉ mới thực sự bắt đầu

5 năm nữa không còn ai hỏi điểm thi đại học, 10 năm sau chẳng ai nhớ nổi em đã học trường gì.
Trượt hay đỗ đại học không bao giờ là kết thúc, vì tất cả chỉ mới thực sự bắt đầu…
Bài viết này không phải chỉ để an ủi cho tâm trạng của những em học sinh mới trượt đại học, mà dành cho cả những người trẻ đang trên con đường học hành để có một cuộc đời tốt hơn sau này.
Bởi vì chúng ta thực sự biết, đôi khi tiếc nuối, hối hận lúc trượt đại học là cảm giác cần phải có, vì ta đã cố gắng không đủ bằng người khác. Và ta cũng biết, đỗ đại học chưa phải là có tất cả, vì con đường phía trước cũng cần phải cố gắng rất nhiều!
Tôi có ba người bạn thế này.
Một người đỗ đại học, học xong đại học, đi làm được 6 năm
Một người đỗ đại học, bỏ dở giữa chừng, thi lại trường khác, đi làm được 4 năm.
Một người trượt đại học, đi học nghề rồi đi làm, đã được 7 năm.
Sắp 10 năm trôi qua rồi, câu chuyện chúng tôi nói với nhau giờ không còn về điểm thi, hay trường học nữa, mà là cuộc sống giờ thế nào, có ổn không. Không ai chắc là mình đang thật tốt, nhưng ai cũng biết là mọi thứ đã ổn hơn rất nhiều, tất cả đều đã, đang cố gắng cho cuộc sống của mình. “Dù thế nào thì cũng phải cố thôi, cuộc sống mà bạn ơi”
Đúng, cái làm chúng ta thấy yên lòng không phải là đỗ hay trượt đại học, bằng cấp thế nào, mà là chúng ta đã cố gắng ra sao cho cuộc sống của chính mình.
Trong ba người kể trên, hai người theo đuổi con đường ổn định đã có mức lương khá, đã lập gia đình, người còn lại chưa có đủ, nhưng cũng hài lòng vì có thể bỏ dở đại học để tìm đúng việc mình yêu thích rồi.
Trượt đại học thì phải cố gắng, nếu có yêu thích thực sự thì ôn thi lại, nếu không thì học nghề kiếm tiền nuôi thân, không được nghĩ, càng không được biến mình trở thành gánh nặng gia đình, cố gắng thật nhiều!
Đỗ đại học rồi cũng phải tiếp tục cố gắng, học cho ra trường đi, sau này đi làm phấn đấu sự nghiệp cho nên hồn.
Chúng ta sinh ra để sống một cuộc đời có ý nghĩa, một cuộc sống có hạnh phúc, và những thứ đó không quyết định bởi đại học, mà quyết định bởi cách chúng ta đối mặt với mọi thứ thế nào.
Cuối cùng khi nhìn lại, chúng ta không còn so sánh sự thành đạt và tiền bạc với nhau, bởi xuất phát điểm mỗi người một khác, con đường không giống nhau. Hãy so với chính mình, liệu rằng mình đã làm tốt hay chưa, có hài lòng với bản thân không, nên như vậy…
Mọi thứ phía trước có thể sẽ rất khó khăn, mong rằng chúng ta rồi sẽ yên lòng, vì bản thân thực sự đã không đầu hàng trước sóng gió của cuộc đời này…